Vay Tiền Ngân Hàng Để Mua Nhà Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Khi chuyển đến lập nghiệp tại các thành phố lớn, nhiều cặp vợ chồng sẽ có ý định mua nhà để tạo nơi “an cư lạc nghiệp”. Bài toán đặt ra là, nếu chưa đủ vốn để thanh toán một lần thì việc vay tiền ngân hàng mua nhà sẽ như thế nào? Các yêu cầu cụ thể cho khoản vay này ra sao?

Nếu đã tích lũy được một nửa phần vốn ban đầu, bạn có thể vay phần còn lại với các gói hỗ trợ tài chính đa dạng từ các tổ chức tín dụng như: ngân hàng, công ty tài chính,… Tùy tổ chức sẽ có những hạn mức cho vay riêng, phù hợp với nhu cầu và năng lực của người vay. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điểm chung sau đây để thủ tục diễn ra thuận lợi.

Điều kiện tối thiểu khi vay tiền ngân hàng

 • Thứ nhất, điều kiện để nhà ở được phép mua bán là phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tuy nhiên, tài sản bất động sản cũng phải đáp ứng điều kiện – không có tranh chấp và không bị kê biên để bảo đảm thi hành án (theo Điều 9 Luật kinh doanh bất động sản 2014).

 • Thứ hai, người vay cần phải chứng minh năng lực tài chính trước tổ chức tín dụng về khả năng thanh toán.

Hướng dẫn chứng minh tài chính du học Mỹ

Yếu tố này sẽ quyết định đến việc bạn sẽ được vay bao nhiêu, chứ không phải muốn vay bao nhiêu cũng được.

Hiện nay, năng lực tài chính của người vay được xác định thông qua các chứng từ. Một số chứng từ cơ bản bạn cần chuẩn bị đầy đủ khi có ý định vay như sau:

 1. Hợp đồng lao động;
 2. Sao kê lương 6 tháng gần nhất;
 3. Hoặc có tham gia đóng bảo hiểm xã hội;
 4. Không thuộc nhóm nợ xấu tại bảng phân loại của CIC (Trung tâm thông tin tín dụng);

Đồng thời người vay cũng cần phải cung cấp các thông tin cá nhân cho tổ chức tín dụng bằng các chứng từ cá nhân:

 1. Chứng minh nhân dân (CMND);
 2. Sổ hộ khẩu;
 3. Giấy đăng ký kết hôn nếu đã có gia đình.

Một vài nơi có thể sẽ yêu cầu bạn thêm một số giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương để thay thế, nếu các giấy tờ trên vẫn chưa “đạt yêu cầu” hoặc “qua thời hạn”.

 • Thứ ba, người vay thế chấp cho tổ chức tín dụng chính căn nhà mà họ dự định mua.Điều kiện và thủ tục vay mua nhà thế chấp bằng chính căn nhà định mua

Đây là một trong những biện pháp đảm bảo được các tổ chức tín dụng ưu tiên và dễ duyệt gói hỗ trợ nhất. Trên thực tế, cũng rất nhiều người mua nhà thông qua hình thức này. Việc thế chấp này có thể áp dụng cho nhiều loại tài sản bất động sản như nhà phố, căn hộ, biệt thự… nên cũng dễ dàng cho người vay trong việc chọn nhà.

Mặt khác, khi ngôi nhà của chính bạn được “thế chấp” thì trách nhiệm thanh toán cũng sẽ được bạn đề cao hơn. Mặt khác, trong quá trình thanh toán, có rắc rối xảy ra thì bạn có thể nhờ ngân hàng tư vấn giải quyết, xử lý.

 • Thứ tư, người vay cần ký một số văn bản bắt buộc như hợp đồng vay, khế ước nhận nợ hay hợp đồng thế chấp…

Hai bên sẽ tiến hành ký kết các mẫu hợp đồng liên quan dựa trên những điều khoản pháp lý. Thông thường, tất cả những hợp đồng này đều theo mẫu chuẩn do tổ chức tín dụng biên soạn bởi bộ phận có chuyên môn. Vì vậy, các tổ chức tín dụng hiện nay rất ít khi đồng ý điều chỉnh mẫu hợp đồng chuẩn của họ theo yêu cầu của khách hàng. Đây cũng là điều dễ hiểu vì tổ chức tín dụng hoạt động trong lĩnh vực tiền tệ, một trong những lĩnh vực nhạy cảm của nền kinh tế, do đó các biểu mẫu của tổ chức tín dụng cần được kiểm soát chặt chẽ từ những bộ phận có chức năng chuyên môn.

Ký văn bản hợp đồng vay tiền ngân hàng

Ngoài ra, việc ký kết giữa hai bên cũng cần thống nhất và thống nhất trên toàn hệ thống. Nghĩa là, các điều khoản dành cho khách hàng là như nhau. Vì vậy, nếu thay đổi các điều khoản cho riêng bạn sẽ dẫn đến tình trạng, hàng loạt khách hàng cũng sẽ yêu cầu thay đổi, chỉnh sửa, bổ sung. Khi ấy sẽ gây khó khăn ở khâu kiểm soát cho phía ngân hàng, và quy trình làm việc cũng không đảm bảo.

Trên thực tế, những gì cần chuẩn bị cho việc vay tiền ngân hàng mua nhà sẽ được chuyên viên của ngân hàng tư vấn và hỗ trợ bạn. Nên việc vay này là không phải lo, điều đáng lo là lộ trình trả nợ khoản vay của bạn. Hãy hoạch định khả năng tài chính của mình và làm ra một “kế hoạch trả nợ” bền vững trong suốt thời gian vay. Như vậy, bạn sẽ không phải lúng túng với khoản vay của mình.

Kết Luận

Những gợi ý trên cũng giúp bạn có tâm lý chuẩn bị đầy đủ để sẵn sàng cho hành trình vay tiền ngân hàng mua nhà. Lưu ý là hồ sơ nên làm một lần, tránh sai sót, tránh gửi đi trả về, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc giải ngân của bạn. Quan trọng hơn là, nó sẽ tiêu tốn thời gian của bạn rất nhiều. Ngoài ra, bạn có thể xem qua “Bí kíp mua đất phân lô bán nền” để tránh bị “sập bẫy” gây mất mát cho tài sản đã vay.

Mọi thông tin tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: 184 đường Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11. TP.HCM
 • Điện thoại: 0933.128.688
 • Email: info@vihomes.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.