Trạng Thái “Bình Thường Mới”: Cơ Hội Hay Thách Thức Cho Người Mua Nhà?

Cơ hội cho người mua nhà, hay thách thức, Kể từ quý 2/2020, người dân trên cả nước bắt đầu làm quen với khái niệm “trạng thái bình thường mới” do ảnh hưởng của Covid-19. Trạng thái này đòi hỏi sự thích nghi của chúng ta trước bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu và luôn tiềm ẩn nguy cơ tái diễn. Mọi hoạt động ở nước ta nhờ vậy vẫn diễn ra bình thường dưới sự kiểm soát tối đa dịch bệnh nhằm duy trì ổn định kinh tế và đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng.

Đối với kinh doanh bất động sản, “trạng thái bình thường mới” đặt ra cho lĩnh vực này các cơ hội lẫn thách thức bất ngờ và khó đoán. Đến mức chúng ta có thể sẽ bị sốc, chưa kịp nắm bắt sao cho phù hợp. Tuy vậy, dựa trên các con số gần đây và diễn biến thực tế. Nhà đầu tư vẫn có thể nắm bắt một số nguyên lý cơ bản của thị trường bất động sản hiện nay. Đâu là dấu hiệu mà người mua nhà cần quan tâm. Hay nói đúng hơn là nhà đầu tư cần chú ý điều gì, để tránh tình trạng đầu tư “gãy gánh giữa đường” và yên tâm, mạnh dạn đổ tiền vào nhà đất?

1. Nắm bắt các xu hướng sẽ nở rộ

Nắm bắt các xu hướng sẽ nở rộ

Trước tiên, nhà đầu tư cần quan sát mọi thứ đang thay đổi như thế nào trong “trạng thái bình thường mới”. Lịch sử đã chứng minh, khi một xu hướng thoái trào thì một xu hướng mới sẽ lên ngôi. Một mô hình kinh tế bị khủng hoảng thì một mô hình mới sẽ xuất hiện. Cụ thể, một số xu hướng phát triển bất động sản có thể sẽ “chững” lại khi dịch bệnh bùng nổ. Nhưng nó có thể sẽ “biến tấu” sang mô hình khác trong tương lai. Nhà đầu tư cần suy nghĩ, làm sao để chúng ta có thể tiến về phía trước, chứ không phải “buông bỏ”.

Ở phân khúc cho thuê, bạn có thể thấy hai phân cực rõ nét. Nếu nhánh cho thuê mặt bằng kinh doanh, nhất là mặt bằng các khu trung tâm, đang có dấu hiệu giảm xuống, thì nhánh cho thuê ở vẫn hiện hữu và ổn định. Như vậy, ngay cả khi dịch đang diễn ra hoặc kết thúc, phân khúc cho thuê ở vẫn rất nhiều tiềm năng, nhất là nhà thuê giá rẻ, sạch sẽ, an toàn.

Ngoài ra, một số mô hình “không gian mở” liên kết các đơn vị cùng làm việc để chia sẻ chi phí đang trở nên hấp dẫn. Mô hình “ông lớn nắm ông bé” – cũng là một mô hình kinh tế chia sẻ để các tập đoàn có thể hỗ trợ các công ty con, hoặc công ty lớn hỗ trợ các công ty đối tác của mình.

2. Cơ hội cho người mua nhà ở thực

 Cơ hội cho người mua nhà ở thựcKhi kinh tế biến động, thách thức kinh tế sẽ thúc đẩy nhiều người mua nhà hơn để “trú ẩn”. Ở thời điểm này, những người muốn thu hồi vốn bất động sản sẽ chấp nhận chuyển nhượng với giá cả “hợp lý” hơn nếu muốn bán nhanh. Tuy nhiên, nếu người mua nhà kỳ vọng thị trường nhiều khó khăn thì giá nhà “chạy đáy” là điều khó có thể đạt được.

Bởi, giá nhà ở đang được nhiều yếu tố nâng đỡ từ nguồn cung mới hạn hẹp, giá đất tăng cao vì quỹ đất trống ngày càng ít dần. Do vậy, nên hiểu giá cả “hợp lý” ở đây là mức ổn định khó có thể cao hơn nữa ở thời điểm này. Vậy nếu có ý định mua nhà, tại sao bạn không nắm lấy thời cơ?

Sau khi Covid-19 được xử lý, dự báo giá trị nhà vẫn sẽ tăng trưởng một cách tốt đẹp tại nhiều thị trường trên cả nước. Ngay lúc này, nhà đầu tư hãy lên kế hoạch kỹ lưỡng, rất nhiều sự lựa chọn hậu hĩnh đang chờ nếu chúng ta có chiến lược đầu tư mang tính bền vững và dài hạn.

Ngoài ra dù thời điểm nào cũng vậy, chỉ mua sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được cam kết bởi các nhà phát triển uy tín, có kinh nghiệm, có sản phẩm đối chứng,… Về chiến thuật, thì nên đầu tư ở các thị trường sẽ lên thời gian tới.

3. Kim chỉ nam về các đô thị mới

Kim chỉ nam về các đô thị mớiGiá trị bất động sản luôn tỷ lệ thuận với giá trị cơ sở hạ tầng. Vì vậy, lựa chọn vị trí chiến lược để đầu tư vẫn là yếu tố tiên quyết trong đầu tư bất động sản. Thay vì “gồng” mình tìm kiếm tài sản ở đô thị lớn đã bão hòa, bảng giá cao, hay nhau cầu đã giảm. Thì nhà đầu tư nên “khai phá” các vùng đất được định hướng phát triển, kinh phí vẫn còn chấp nhận được và dân cư sẽ sầm uất trong thời gian tới.

Vùng giáp ranh các thành phố lớn của nước ta vẫn còn tiềm năng rất lớn về bất động sản. Ví dụ khu vực Đồng Nai, gần Sân bay Quốc tế Long Thành, cũng là địa điểm có sức hút với nhà đầu tư chờ thời. Hoặc các khu vực ven TPHCM như Nhà Bè, Cần Giờ, Quận 9, Quận 12… cũng bắt đầu sôi động hẳn lên do yêu cầu quy hoạch dân cư, chính sách phát triển và nhu cầu người dân tìm về sinh sống và làm việc.

Cuối cùng, đừng ham “của rẻ”, nhiều chỗ sẽ lấy lý do “dịch Covid-19” để câu kéo người mua. Hãy tỉnh táo, việc đầu tư bất động sản luôn phải thận trọng trong mọi hoàn cảnh.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.