Đầu Tư Phân Khúc Bất Động Sản Nào Để “Sinh Lời Mùa Dịch”?

Đầu Tư Phân Khúc Bất Động Sản Nào Để “Sinh Lời Mùa Dịch”?. Có thể nói, thị trường bất động sản gần như “đứng hình” từ khi dịch Covid-19 bùng phát vào Quý II, kèm theo các chính sách siết chặt dự án. Đây là lý do khiến nhà đầu tư e dè khi rót tiền vào lĩnh vực này. Nói như vậy không có nghĩa là thị trường “chết lịm”, mà thực chất vẫn có một số phân khúc được xem là “an toàn”, để chủ đầu tư lên kế hoạch cho cơ hội tương lai.

Mặt khác, thị trường bất động sản luôn biến chuyển theo nhiều cách khác nhau. Mỗi giai đoạn sẽ có những phân khúc phù hợp để thị trường chuyển động chờ ngày bùng nổ. Vậy ở giai đoạn Covid này, đâu là phân khúc sinh lời hiệu quả?

Bất Động Sản Nào Sinh Lời – Đất nền

Bất Động Sản Nào Sinh Lời

Dự án đất nền Origrin An Phú Thuận An Bình dương đã có sổ hồng riêng

Với những nhà đầu tư có vốn mạnh, đất nền vẫn là kênh đầu tư “lướt sóng” đáng kỳ vọng, dù cho sản phẩm này có tính thanh khoản thấp. Mặt khác, đầu tư đất nền đôi khi là đầu tư “chờ thời”. Như vậy bỏ tiền vào đất nền sẽ khó tạo ra dòng tiền tức thì. Bù lại về lâu dài, khi các điều kiện hạ tầng xung quanh khu đất được nâng tầm, đất nền có thể tạo ra biên lợi nhuận cao.

Thời gian qua có rất nhiều đất phân lô, bán nền không rõ nguồn gốc pháp lý, được rao bán với giá “hời”. Dẫn đến bị sập bẫy dự án “ma”. Vì vậy, muốn “an toàn” thì việc đầu tiên, nhà đầu tư cần lưu ý là tìm hiểu rõ pháp lý khu đất, sơ đồ quy hoạch vùng, tránh hiện tượng sốt đất “ảo” hoặc đầu tư theo “trào lưu”.

Hiện nay, các khu đất ngoại vi Sài Gòn đang “nóng” trở lại, với mục tiêu đầu tư tầm xa như khu Đông (Quận 9, Thủ Đức), khu Nam (Nhà Bè, Cần Giờ)…

Bất Động Sản Nào Sinh Lời – Mua – sửa chữa – bán

Phân khúc mua – sửa chữa – bán để ở hoặc kinh doanh, là mô hình đầu tư tồn tại đã lâu, biên lợi nhuận không quá đột phá, và thu lại nhanh như “đầu tư phân lô bán nền”. Tuy nhiên, đây lại là phân khúc đầu tư bền vững, đem lại lợi nhuận lâu dài và tránh được rủi ro, trong cả ngắn và dài hạn, cho nhà đầu tư.

Bởi sản phẩm này là công trình, là tài sản gắn liền với đất, nên mức độ rủi ro pháp lý “thấp hơn” (vẫn có thể xảy ra). Thêm nữa bản thân tài sản này có thể tạo ra dòng tiền khi khai thác cho thuê ở hoặc kinh doanh.

Mua – sửa chữa – bán, là một quá trình đòi hỏi nhà đầu tư phải tính toán kỹ và khôn ngoan, để có thể đạt được lợi nhuận tối ưu. Do đó, đây là phương án cho các nhà đầu tư có “kinh nghiệm”, hoặc bạn có thể cần sự góp ý của các chuyên gia, nếu như đầu tư một lúc nhiều mô hình như thế này.

Bước đầu tiên, nhà đầu tư cần khảo sát thực trạng bất động sản ở khu vực muốn thu mua, không chỉ về pháp lý nhà đất, mà còn cả thông tin hành lang, về quy hoạch, chuyển đổi sẽ như thế nào, tránh việc mua về mà không thể xây dựng, hoặc nằm trong vùng di dời. Chưa kể nếu kinh doanh, nhà đầu tư còn phải chọn khu vực tấp nập, khô ráo, thông thoáng, để phát triển mặt bằng, kho bãi (nếu có). Để thuận lợi cho việc làm ăn của mình, hoặc người thuê.

Bước thứ hai, nhà đầu tư phải tính được chi phí tối thiểu của việc xây lại, sửa sang… sao cho phù hợp để còn đường “bán ra”. Không thể vì kinh phí sửa chữa bị “lố” mà già nhà đất tăng lên đột biến gấp hai, ba lần. Trên thực tế, người mua nhà sẽ quan tâm pháp lý, vị trí, diện tích căn nhà hơn là “diện mạo”. Vì khi mua lại, nhiều người sẽ điều chỉnh, thiết kế lại ngôi nhà cho phù hợp với gu thẩm mỹ của chính họ, hoặc phù hợp với công năng sử dụng.

Cuối cùng, nếu không biết cách tạo sức hút cho ngôi nhà, không biết cách marketing, cách bán lại sản phẩm cuối cùng cho người có nhu cầu thực với giá tốt nhất thì nhà đầu tư sẽ không thể thu về lợi nhuận như mong muốn.

An toàn là một bài toán

Trên đây là hai phân khúc có khả năng “an toàn” cao để nhà đầu tư cân nhắc ở giai đoạn này. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu, điều kiện kinh tế, nếu như mục đích mua ở và không gấp gáp để bán lại, thì việc chọn nhà phố có sẵn (với giá cả hợp lý) hoặc các căn hộ tầm trung cũng là lựa chọn ổn áp.

Một chia sẻ nhỏ là các nhà đầu tư cũng nên lưu ý nếu đầu tư thông qua nguồn vay ngân hàng. Do ảnh hưởng của Covid-19 mà nhiều chính sách có thể thay đổi, có thể lựa chọn “gói vay” sao cho phù hợp với điều kiện tài chính. Trong trường hợp dịch bùng phát thì chính sách giải quyết của các bên sẽ như thế nào. Một kế hoạch trả nợ thật kỹ sẽ giúp việc đầu tư dễ thở hơn.

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.