đất nền dự án Những vấn đề then chốt khi mua nhà đầu tư phải nắm

Đất nền dự án vẫn đang là phân khúc chiếm được nhiều ưu tiên của nhà đầu tư. Trong đó đất nền dự án được các nhà kinh doanh bất động sản lựa chọn vì khả năng sinh lời cao an toàn. Tuy nhiên không phải lúc nào đầu tư vào đất nền dự án cũng có lời. Nếu nhà đầu tư không nắm bắt được kinh nghiệm thì khó có thể tránh khỏi rủi ro thua lỗ. Sau đây sẽ là một số lưu ý quan trọng khi Bạn quyết định đầu tư.

đất nền dự án

Tìm hiểu thật kỹ thông tin chủ đầu tư dự án trước khi mua

Để chắc chắn về tính khả thi của dự án đất nền, bạn nên tìm hiểu thật kỹ chủ đầu tư trước khi quyết định mua đất nền thuộc dự án đó. Các chủ đầu tư cần hội tụ đủ những yếu tố: lịch sử tốt, uy tín truyền thông, năng lực tài chính mạnh hoặc tham khảo mức độ hài lòng của người dân đang sinh sống tại dự án của chủ đầu tư đó. Nếu như năng lực, uy tín và mức độ hài lòng về chủ đầu tư cao thì dự án đất nền có tính khả thi tương đối cao.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến giá cả của có quá chênh lệch so với các dự án xung quanh hay không?.Thực tế cho thấy nhiều dự án rao với giá bán rẻ hơn vài triệu, tới chục triệu đồng mỗi mét vuông. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nhà đầu tư ham rẻ mà mua vào những khu đất nền này. Theo nhận định của chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản: Nếu giá bán của đất nền mà bạn dự định mua, thấp hơn nhiều so với giá bán đất nền của các dự án lân cận, thì bạn nên tính toán đến tính khả thi và năng lực hoàn thiện dự án.

Không mua đất nền với tâm lý đám đông

Nhiều nhà đầu tư khi mua.  Thấy bạn bè mua thì cũng đầu tư theo mong kiếm lời. Không dành thời gian tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư dự án. Thực tế cho thấy, có không ít khách hàng mua phải than khóc khi lỡ đặt tiền mua, sau đó mới thấy đất vắng, không biết khi nào có sổ đỏ, tiện ích dịch vụ không biết khi nào được trang bị nhưng lại rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan. Không biết khi nào mới thu hồi vốn. Nhìn chung việc mua đất nền dự án cũng không nằm ngoài quy luật;  Tiền nào của nấy. Bạn muốn mua đất tại những trung tâm thành phố lớn với giá tiền rẻ? Điều này là hoàn toàn không thể.

đất nền dự án sổ hồng riêng Thuận An Bình Dương

Hồ sơ pháp lý đất nền rõ ràng

Để đầu tư đất nền dự án an toàn có lãi, bạn cần chủ động yêu cầu phía người bán hoặc chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan đến khu đất kèm hồ sơ pháp lý của chủ đầu tư. Một số giấy tờ cần thiết sẽ liên quan đền giá đất nền như: vị trí đất nền, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai….

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng cần kiểm tra xem dự án đất nền mà mình chọn đã có quyết định giao đất được các cấp thẩm quyền phê duyệt quy hoạch hay chưa, theo quyết định và văn bản pháp luật nào.

Đặc biệt theo văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện cùng các cơ quan liên quan khác thông qua nghị định 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực từ 16/11/2004 thì chủ đầu tư phải xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian, kiến trúc, cảnh quan đã được phê duyệt. Điều này đồng nghĩa với việc chủ đầu tư không được phân lô bán nền mà buộc họ phải xây nhà hoàn chỉnh rồi mới được bán.

Không nên mua đất chung giấy sở hữu của các chủ đầu tư

Một lưu ý nữa là các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm, tránh mua đất chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất. Việc bạn mua đất nền mà có chung sổ của các chủ đầu tư sẽ khá rắc rối trong việc thủ tục hồ sơ, tách sổ, thủ tục hồ sơ pháp lý của khu đất nền dự án đó. Đa số đất chung sổ là đất chưa được phân lô, tách nền, thường vướng mắc về pháp lý, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đối với người mua. Do đó, các chuyên gia khuyên nhà đầu tư tuyệt đối không bỏ tiền vào loại hình này.

Bên cạnh đó, kinh nghiệm đầu tư cho thấy, các nhà đầu tư đi mua đất cần chú ý đến diện tích tối thiểu sau khi tách thửa. Thực tế đã có không ít trường hợp diện tích không đủ yêu cầu, sau đó không được ra sổ chứng nhận quyền sử dụng đất như mong muốn.

Tránh mua ở các dự án mới mà chủ đầu tư có năng lực kém

Một lưu ý nhỏ cho các nhà đầu tư là nên tránh các loại đất nền dự án ở các khu dự án mới của các chủ đầu tư mới gia nhập thị trường. Một phần vì lượng thông tin về các chủ đầu tư mới gia nhập thị trường này còn rất ít, năng lực thi công cũng như năng lực tài chính chưa được kiểm chứng. Bên cạnh đó, các dự án mới thì khả năng cao là thời gian hoàn thiện các tiện ích cơ bản xung quanh sẽ rất lâu, điển hình như đường điện, nước, internet cũng như thời gian cấp sổ cũng lâu hơn.

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.