Cuối Năm 2020, Bất động Sản Việt Nam Phân Hóa Mạnh Vì Loạt ‘Chính Sách Mới’

Trước những thiệt hại của dịch bệnh và thách thức mang tính cục bộ hồi đầu năm, thị trường bất động sản nửa cuối năm 2020 được dự đoán sẽ sớm lấy lại ‘phong độ’ nhờ sự điều chỉnh hợp lý về chính sách, thủ tục, quy trình sản xuất cũng như tác động tích cực từ nền kinh tế vĩ mô.

1. Việt Nam gia nhập nhiều Hiệp định thương mại

Việt Nam gia nhập nhiều Hiệp định thương mại

Nền kinh tế thế giới chịu tác động sâu sắc từ dịch Covid-19. Chuỗi cung ứng toàn cầu vì vậy rơi vào tình trạng ‘lũng đoạn’ dẫn đến việc các nền kinh tế trung tâm bị phân mảnh, chia nhỏ. Dây chuyền sản xuất hùng hậu của Trung Quốc bắt đầu dịch chuyển sang các nước ASEAN.

Trong điều kiện ‘an toàn’ hơn so với nhiều nước trong khu vực, dòng vốn FDI vào Việt Nam tiếp tục gia tăng, đặc biệt là ở nhóm bất động sản công nghiệp. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ như miễn giảm, ưu đãi thuế của Nhà nước đối với các nhà đầu tư cũng tạo nên những điều kiện thuận lợi. Trong các năm tiếp theo, Việt Nam có nhiều lợi thế trở thành một trung tâm sản xuất mới ở châu Á với sự mở rộng quy mô công nghiệp, vị trí gần Trung Quốc, chi phí lao động thấp.

2. Quy định về điều chỉnh khung giá đất 5 năm

Ngày 19/12/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất. Từ cơ sở này, các tỉnh thành phố sẽ xây dựng, điều chỉnh bảng giá đất áp dụng trong 5 năm (2020 – 2024). So với giai đoạn 2015 – 2019, khung giá đất mới tăng lên khoảng 20%.

Bảng giá đất tăng tất yếu kéo theo giá nhà tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình cung cầu nội địa. Có thể nói, nếu giá đất tiếp tục tăng thì cơ hội sở hữu nhà ở của người dân, đặc biệt là người thu nhập thấp sẽ hẹp lại, chưa kể họ sẽ phải tham chiếu, ‘cân nhắc’ hơn trước khi đầu tư. Tuy nhiên ở góc độ khác, việc tăng khung giá đất sẽ có lợi cho nguồn thu tài chính của nhà nước, công tác giải phóng mặt bằng trở nên thuận lợi hơn. Về lâu dài, thị trường có thể hình thành một giá.

3. Chính phủ thực hiện một số giải pháp hỗ trợ

Nghị quyết số 71/2018/QH14, Ngân hàng Chính sách xã hội thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định, từ đó có thể huy động được hơn 60.000 tỷ để hỗ trợ cho doanh nghiệp vay xây nhà ở xã hội và người dân vay để mua, thuê nhà ở xã hội.

Như vậy, việc đầu tư vào nhóm nhà ở xã hội phần nào giải quyết ‘cơn khát’ nhà ở giá rẻ hiện nay, đồng thời ‘kích hoạt’ một phần thị trường bất động sản sau thời gian trầm lắng. Bên cạnh phát triển nhà ở xã hội như Nghị quyết trên, Dự thảo Nghị quyết về khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp cũng đang được Bộ Xây dựng khẩn trương hoàn thiện và dự kiến trình Chính phủ thông qua trong quý III/2020.

4. Quy định về đầu tư mới chính thức có hiệu lực

Ngày 20/4/2020, Nghị định số 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư chính thức có hiệu lực. Đây được xem là ‘chìa khóa’ giúp khơi thông thị trường bất động sản bị nghẽn mạch trong thời gian qua. Những quy định mới trong Nghị định 25 nhằm thúc đẩy các dự án đã hoàn thành thủ tục đấu thầu sẽ được triển khai xây dựng đúng thời gian, giảm thiểu thiệt hại kinh tế.

Nếu như trước đây, việc giao đất cho nhà đầu tư trúng thầu thực hiện dự án được hiểu và áp dụng theo nhiều cách khác nhau, gây lúng túng cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng như khó khăn cho nhà đầu tư trúng thầu dự án, thì những điểm mới của Nghị định số 25 là căn cứ pháp lý quan trọng để các cơ quan chức năng địa phương thực hiện việc giao đất, cho thuê đất đối với nhà đầu tư trúng đấu thầu. Như vậy, những dự án đang tồn đọng do chưa được Nhà nước giao đất hay cho thuê đất trong thời gian qua, nay sẽ được tái khởi động.

5. Bất động sản du lịch ‘ẩn mình chờ thời’

Bất động sản du lịch ‘ẩn mình chờ thời’

Năm 2020, nhà đầu tư chứng kiến hàng loạt đề xuất, chính sách mới ảnh hưởng đến tương lai bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Gần nhất, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản gửi các địa phương hướng dẫn chế độ sử dụng đất, chứng nhận quyền sở hữu cho các sản phẩm bất động sản mới như condotel, officetel, biệt thự du lịch. Theo đó, sẽ cấp giấy chứng nhận cho condotel đủ điều kiện.

Văn bản này ra đời nhằm kết thúc tình trạng chờ đợi, không rõ về tính pháp lý của loại sản phẩm condotel, officetel, một sản phẩm nhận được nhiều sự quan tâm của người dân trên thị trường gần 10 năm qua. Mặt khác, pháp lý ổn thỏa sẽ giúp nhà đầu tư yên tâm khi rót tiền vào loại hình bất động sản này trước làn sóng ‘vỡ trận’ cuối năm ngoái.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.