Vì Sao Nên Điều Chỉnh Thông Tin Sổ Đỏ Khi Chuyển Sang Dùng Căn Cước Công Dân Mới?

Theo quy định của Luật Căn cước công dân, kể từ 01/01/2020, tất cả 63 tỉnh, thành trên cả nước thống nhất việc thực hiện cấp Căn cước công dân (CCCD) thay cho Chứng minh nhân dân (CMND). Dù việc này đến nay chưa được triển khai đều đặn tại nhiều địa phương nhưng nhiều người dân vẫn chọn làm CCCD để thích nghi với quy định mới thay vì xin cấp CMND.

Vậy, việc chuyển đổi này có ảnh hưởng gì đến Sổ đỏ vốn đã hiển thị các thông tin theo Chứng minh nhân dân cũ của chủ sở hữu?

1. Đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu nhà đất

Trước nhất cần xác định rằng, pháp luật không bắt buộc người dân khi đổi từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân phải điều chỉnh thông tin trên Sổ đỏ. Tuy nhiên, đây là quyền lợi của người dân và nên thực hiện.

Một là, điều chỉnh thông tin trên Sổ đỏ cho đúng với Căn cước công dân mới sẽ đảm bảo thống nhất về mặt giấy tờ.

Ông bà xưa có câu “Nói có sách, mách có chứng”. Kinh nghiệm cho thấy, mọi thông tin về bản thân bạn nên “khớp” trong mọi giấy tờ, không riêng gì Sổ đỏ.

Hai là, giúp mua bán nhà đất sau này sẽ thuận lợi, diễn ra nhanh chóng, không phải tốn thời gian để “chứng minh” bạn là chính chủ của nhà đất đó.

Trên thực tế, không ít trường hợp làm thủ tục công chứng Hợp đồng mua bán nhà đất gặp vướng mắc vì số chứng minh nhân dân trên Sổ đỏ khác với số chứng minh nhân dân hiện tại. Phổ biến nhất là trường hợp CMND 12 số sang thẻ CCCD, chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ Căn cước công dân.

Ba là, đảm bảo tính liên tục, thuận lợi sử dụng dài lâu trong trường hợp chủ sở hữu dùng Sổ đỏ cho mục đích thế chấp, vay vốn, làm ăn…

Nếu Sổ đỏ của bạn chỉ là “giấy tờ bỏ tủ” thì việc điều chỉnh thông tin cá nhân có thể từ từ. Tuy nhiên, nếu Sổ đỏ liên quan đến công việc làm ăn, đầu tư của bạn, tức là việc sử dụng nó khá nhiều thì việc điều chỉnh nên thực hiện sớm.

2. Thủ tục đổi CCCD trên Sổ đỏ như thế nào?

Khi xác định được việc cần đổi thông tin trên Sổ đỏ, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1 – Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ khoản 6 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, hồ sơ nộp khi xác nhận thay đổi thông tin về số thẻ Căn cước công dân trên Sổ đỏ đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK.
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
  • Bản sao thẻ Căn cước công dân.

Bước 2 – Nộp hồ sơ

Căn cứ Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hộ gia đình, cá nhân có thể nộp hồ sơ đổi CCCD trên Sổ đỏ tại UBND cấp xã; Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; nơi chưa có Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Đối với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để thực hiện việc này thì chủ sổ nộp tại bộ phận một cửa theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Bước 3 – Giải quyết

Thông tin biến động (thay đổi về số thẻ Căn cước công dân) được xác nhận và ghi tại trang 3, 4 của Giấy chứng nhận.

Bước 4 – Trao kết quả

Thời hạn giải quyết do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Thời gian trên không bao gồm ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định của pháp luật.

Việc điều chỉnh thông tin trên Sở đỏ cho trùng hợp với CCCD mới không tốn nhiều chi phí và thời gian. Bạn có thể dễ dàng thực hiện để Sổ đỏ được sử dụng hiệu quả. Khi thông tin trùng khớp trên mọi giấy tờ thì bạn có thể yên tâm, tránh được các rủi ro về thông tin và không mất công làm lại, bổ sung, điều chỉnh khi Luật căn cước công dân hoặc Luật Bất động sản có thay đổi.

Hiện nay, các văn bản quy phạm pháp liên quan đất đai mới chỉ có quy định về việc đính chính khi có sai sót về thông tin mà chưa có quy định cụ thể về việc có phải điều chỉnh thông tin trên Sổ đỏ, Sổ hồng khi có thay đổi từ CMND sang CCCD, do đó tùy từng trường hợp sẽ có cách xử lý khác nhau.

Do vậy, trước khi tiến hành thực hiện giao dịch người dân cần liên hệ với VPĐK Nhà và Đất cấp quận nơi có đất để được tư vấn cụ thể.

Trong khi chờ Luật căn cước công dân hoàn thiện, cách tốt nhất là bản thân chúng ta nên “sẵn sàng” để không phải nhọc nhằn chỉnh sửa về sau!

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.