Cẩm nang hướng dẫn mua nhà chung cư để định cư lâu dài

Cân nhắc thận trọng nguồn lực tài chính của Bạn

Cẩm nang mua nhà chung cư giới thiệu. Hiện nay có rất nhiều căn hộ chung cư với nhiều phân khúc và mức giá khác nhau. Giá trị của căn hộ chung cư tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: diện tích, vị trí, các tiện ích, tiện nghi mà căn hộ chung cư này mang lại và đôi khi là các lý do khách quan như uy tín, thương hiệu của chủ đầu tư và thị hiếu của thị trường.

Có thể nói cân nhắc nguồn lực tài chính Cẩm nang hướng dẫn mua nhà chung cư là bước đầu tiên để bạn có thể lựa chọn mua căn hộ chung cư sao cho phù hợp. Không nên để bản thân rơi vào hoàn cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất chỉ vì chọn mua căn hộ chung cư vượt quá khả năng tài hính hoặc chỉ vì tiết kiệm quá mức mà chọn mua căn hộ chung cư quá xa xôi, tiện nghi không đáp ứng được nhu cầu cơ bản của gia đình bạn.

Ngày nay, hầu hết các dự án căn hộ chung cư đều có các phương thức thanh toán đa dạng nhằm giúp người mua linh hoạt hơn về tài chính, Bạn có thể trả một lần toàn bộ giá trị căn hộ chung cư nếu tiềm lực tài chính mạnh hoặc mua căn hộ chung cư trả góp thông qua chính sách của các ngân hàng liên kết, hợp tác với chủ đầu tư.

Cẩm nang hướng dẫn mua nhà chung cư

Nếu lựa chọn phương án trả góp, Bạn bắt buộc phải chú ý kỹ đến lãi suất, thời hạn vay, chính sách ân hạn. Cân nhắc kỹ lưỡng tình hình tài chính hàng tháng để lựa chọn cho mình phương thức thích hợp nhất, không nên để nợ dồn theo tháng. Cuối cùng, khi mua căn hộ chung cư trả góp, Bạn cũng cần phải chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và vạch ra lộ trình rõ ràng, sẵn sàng cho việc mang nợ kéo dài hàng chục năm.

Cẩm nang mua nhà chung cư – Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Các dự án căn hộ chung cư đều đưa ra những quảng cáo tâng bốc về dự án của mình như: vị trí đắc địa, tiện ích, tiện nghi sang chảnh nhằm thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Tuy nhiên, Bạn nên biết rằng những lời hoa mỹ đó phần lớn không đúng thực tế, lựa chọn chủ đầu tư uy tín sẽ tránh được rủi ro nhận được sản phẩm không như mong muốn, thậm chí bị lừa trắng tay.

Không ít trường hợp đến khi lấy được tiền của khách hàng rồi thì 5-10 năm sau dự án chung cư đó vẫn còn nằm trên giấy. Chưa kể các rủi ro khác như chậm tiến độ và không đúng với thiết kế, kích thước như đã hứa hẹn, đồng thời sẽ có vô vàn lý do khác mà chủ đầu tư nghĩ ra để moi thêm tiền.

Lựa chọn một chủ đầu tư uy tín là cách giúp bạn nhận được sản phẩm xứng đáng với số tiền mình đã bỏ ra. Một lý do nữa khi lựa chọn chủ đầu tư căn hộ chung cư uy tín, các quyền lợi, dịch vụ, tiện ích Bạn nhận được cùng chế độ hậu mãi về sau cũng luôn được bảo vệ và chăm sóc tốt.

Tính pháp lý của dự án chung cư

Đây có lẽ là điều quan trọng nhất, nếu không chú ý đến các tính pháp lý của dự án chung cư định mua, Bạn rất dễ rơi vào trường hợp mất cả chì lẫn chài do dự án vướng mắc pháp luật nên bị treo hoặc bị thu hồi. Chưa kể nếu nắm không rõ tính pháp lý của dự án căn hộ chung cư, rất dễ bị chủ đầu tư, người môi giới lợi dụng để lừa đảo.

Các loại giấy tờ pháp lý bạn cần chú ý khi mua căn hộ chung cư là:

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư

+ Giấy phép cho phép xây dựng dự án

+ Hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuê đất

Lưu ý đến cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, khu vực xã hội

Khi cân nhắc mua căn hộ chung cư, ngoài việc xem xét cơ sở vật chất bên trong căn hộ thì các dịch vụ, tiện ích nội khu cũng nên được xem xét kỹ lưỡng để chắc chắn sản phẩm đúng như giới thiệu. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến công tác an ninh, phòng cháy chữa cháy, lối thoát hiểm… càng cần phải xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo cho mình môi trường sống chất lượng và an toàn nhất.

Điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật khu vực xung quanh chung cư cũng là yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng cuộc sống, một số vấn đề mà Bạn cần lưu ý:

+ Tình hình giao thông quanh khu vực căn hộ chung cư như thế nào?

+ Khu vực căn hộ chung cư có hay bị cắt điện, cắt nước hay không?

+ Các tiện ích xã hội như trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm…có nằm gần căn hộ chung cư bạn không cũng là một yếu tố để cân nhắc để chọn mua căn hộ chung cư phù hợp.

Lưu ý hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cực kỳ quan trọng. Nó là nhân tố đại diện pháp lý cho việc mua bán với các điều khoản ràng buộc giữa bên mua và bán. Thông thường hợp đồng mua bán căn hộ chung cư này sẽ do bên bán soạn thảo nên sẽ luôn thiên về hướng có lợi cho chủ đầu tư. Vì vậy Bạn cần phải tỉnh táo, đọc và xem xét thật kỹ mọi điều khoản trong hợp đồng trước khi đặt bút ký để tránh bị gài, kéo theo các điều khoản bất lợi, thậm chí có thể bị lừa trắng tay.

Các vấn đề Bạn cần chú ý trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư:

+ Giá trị hợp đồng

+ Điều kiện thanh toán

+ Quyền và nghĩa vụ đi kèm

Chi phí quản lý chung cư

Nếu như nói các vấn đề phát sinh ở giai đoạn xây dựng hoặc bàn giao căn hộ chung cư chủ yếu nằm ở tiến độ, chất lượng dự án thì khi căn hộ chung cư đi vào hoạt động, chi phí quản lý chung cư chính là vấn đề phổ biến dễ gây ra mâu thuẫn tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư

Chi phí quản lý chung cư là khoản tiền bạn phải đóng định kỳ khi mua căn hộ chung cư (thường được tính theo đơn giá/m2). Khoản tiền này được dùng để duy trì, đảm bảo cho cư dân về môi trường sống, tiện ích và an ninh.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.