Bí Kíp Mua Đất Phân Lô Bán Nền Để Không “Sập Bẫy”

Hiện nay, không hiếm những trường hợp người dân không được cấp sổ đỏ khi mua đất phân lô bán nền. Hay thậm chí đất mình bỏ tiền ra mua lại bị chủ đầu tư mang thế chấp cho ngân hàng. Những lưu ý mới nhất dưới đây không chỉ giúp việc môi giới bất động sản dễ dàng thuyết phục khách hàng, mà còn giúp người mua tránh cảnh tiền mất tật mang.

1. Hình thức phân lô bán nền là gì? 

Khái niệm phân lô bán nền là việc chủ đầu tư tách thửa đất được nhà nước giao để thực hiện dự án đầu tư xây dựng. Sau đó chuyển nhượng quyền sử dụng đất những thửa đất này cho người khác để họ tự xây dựng nhà ở.

Điều kiện lập dự án phân lô bán nền đã được nêu rõ tại khoản 2 điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013.

Lưu ý kể từ ngày 05/01/2020, việc tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất ở; Phân lô, bán nền sai; Lấn, chiếm đất; chậm làm sổ đỏ cho cư dân… là những vi phạm sẽ bị phạt năng lên đến 1 tỷ đồng.

HoREA “vạch mặt” thủ phạm phân lô bán nền trái phép và “sốt ảo ...

TPHCM vẫn “nóng” tình trạng phân lô đất nền trái phép

2. Quy trình, thủ tục lập dự án phân lô bán nền

Phân lô bán nền, thủ tục mua đất phân lô bán nền chi tiết qua 6 bước:

 • Bước 1. Tìm kiếm quỹ đất thích hợp để mua và kiểm tra quy hoạch cấp quận/ huyện
 • Bước 2. Lập hồ sơ thiết lập dự án (Xin phép quy hoạch 1/500)
 • Bước 3. Nhà nước duyệt quy hoạch 1/500 (Thời gian từ 6 tháng – 1 năm)
 • Bước 4. Hoàn thiện hạ tầng (cấp thoát nước, lưới điện, rác thải, cây xanh…)
 • Bước 5. Hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan các khoản thuế, phí, lệ phí… liên quan đến đất đai nếu có
 • Bước 6. Công bố thông tin đến người dân hoặc bán đấu giá theo quy định pháp luật

3. Kinh nghiệm mua đất phân lô bán nền

Trên thực tế, nếu mua phải dự án “ma”, người mua không chỉ mệt mỏi kiện tụng mà việc lấy lại tiền cũng rất khó khăn, đất cũng không thể nhận.

Để tránh rủi ro trong việc mua đất phân lô bán nền, người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đừng nên chỉ nghe lời hứa hẹn hoặc độ “hot” của dự án. Cần xem xét kỹ lưỡng tính pháp lý của dự án để xem lô đất đó có được phép phân lô bán nền hay không.

Xác thực thông tin dự án qua nhiều kênh:

Bên bán là chủ đầu tư của dự án

 1. Chủ đầu tư phải được UBND cấp tỉnh cho phép chuyển nhượng đất dưới hình thức phân lô, bán nền (quyết định giao đất, quyết định phê duyệt dự án, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép phân lô bán nền của UBND cấp tỉnh, văn bản tài chính…)
 2. Nếu mua từ cá nhân khác thì hợp đồng chuyển nhượng phải được công chứng theo đúng luật đất đai về phân lô bán nền.
 3. Người mua cần phải biết được chính xác ai là chủ đầu tư dự án thật, ai được ủy quyền bán và ký hợp đồng giao dịch với mình. Vì có những người môi giới giới thiệu thông tin không rõ ràng và chính họ đứng ra để làm hợp đồng đặt cọc giữ chỗ trong khi không được ủy quyền, từ đó chiếm dụng vốn trái phép của người mua.
 4. Ngoài ra, nên kiểm tra Quyết định phê duyệt quy hoạch bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với dự án đó để nắm rõ lô đất của mình ở vị trí nào trong dự án để tránh bị lừa dẫn đi xem một dự án khác gần đó.
 5. Việc kiểm tra giấy tờ chứng minh chủ đầu tư bán nền cho người dân đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính vô cùng cần thiết. Vì theo luật cấm phân lô bán nền nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ này và điều này cũng thể hiện chủ đầu tư có đủ tài chính để thực hiện dự án.

Kiểm tra qua internet & các diễn đàn đất đai

 1. Hỏi văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để nắm rõ lô đất mình định mua có đang bị thế chấp, kê biên hay tranh chấp nào không.
 2. Kiểm tra thời hạn sử dụng đất: có những trường hợp dù đủ điều kiện phân lô, bán nền nhưng một phần đất hoặc cả dự án bị thế chấp, kê biên, tranh chấp.
 3. Hỏi người dân địa phương cũng như UBND địa phương: khảo sát cư dân xung quanh khu đất xem đây có phải là dự án “ma” hay không.
 4. Hỏi ý kiến trên các diễn đàn: Các diễn đàn đầu tư bất động sản, các hội nhóm về đầu tư đất nền phân lô hoặc liên quan trực tiếp đến dự án bạn muốn mua.

KẾT LUẬN

Việc nắm vững các quy định, điều kiện, bí quyết mua đất phân lô bán nền trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được lô đất ưng ý mà không sợ “mất trắng”. Hãy thuộc nằm lòng ngay hôm nay!

Mọi thông tin tư vấn chi tiết xin vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: 184 đường Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11. TP.HCM
 • Điện thoại: 0933.128.688
 • Email: info@vihomes.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


.
.
.
.